Thực trạng vốn từ Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam

Thời gian qua, Việt Nam cũng đã mở cửa hội nhập, ký nhiều hiệp định thương mại tự do cũng như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, các FTA giúp hàng hóa sản xuất tại Việt Nam nhận được nhiều cơ chế ưu đãi về thuế. Không chỉ nhà đầu tư nước ngoài mà đặc biệt nhà đầu tư Trung Quốc cũng đến Việt Nam đầu tư, cả trực tiếp và gián tiếp. Với tình hình đó, vốn đầu tư nước ngoài Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh.

Tại cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2019 do Tổng cục Thống kê tổ chức ngày 28/9/2019 công bố ốn FDI từ đầu năm đến thời điểm 20/6/2019 đạt hơn 10,3 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm. Ước tính các dự án FDI đã giải ngân được 9,1 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm Trung Quốc đứng thứ ba là quốc gia với tổng vốn đầu tư vào Việt Nam đăng ký 2,29 tỷ USD, chiếm 12,4% tổng vốn đầu tư…

Tại hội thảo công bố kết quả nghiên cứu nhận định về vốn đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam ngày 22/7, ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đánh giá: “Vốn FDI vào Việt Nam theo cách đặc biệt là qua các hợp đồng EPC (Thiết kế- cung ứng vật tư, thiết bị – Xây dựng) hoặc thay đổi xuất xứ. Một số doanh nghiệp Trung Quốc từng cho biết, do Việt Nam có cái nhìn chưa thiện cảm với vốn đầu tư Trung Quốc nên nhà đầu tư thường thành lập công ty ở nước khác như Nhật Bản hay Hồng Kông, sau đó đầu tư vào Việt Nam”

Tuy nhiên theo Giám đốc Chương trình nghiên cứu kinh tế Trung Quốc, nguồn vốn của Trung Quốc lãi suất thấp nhưng kèm theo rất nhiều chi phí như phí thực thi hợp đồng, phí đảm bảo. Một trong những điều kiện khi tiếp cận nguồn vốn vay từ Trung Quốc là ký hợp đồng EPC. bất cập của dòng vốn này như chậm tiến độ, gặp trục trặc kỹ thuật và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Điển hình tiêu biểu nhất là dự án nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả, đơn vị thi công Songling Power Environmental Equipment của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *